Giới thiệu

Công Ty TNHH Dược Phẩm Named xin kính chào Quý khách hàng,

Sau hơn hai mươi năm nghiên cứu, ngày 20 tháng 12 năm 2012, thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Heantos 4 chính thức được Bộ  Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất và lưu hành.

Heantos – “Sức nóng của mặt trời“, cái tên thật đầy ấn tượng nhưng  cũng đầy gian lao và vất vả. Lương y Trần Khuông Dẫn được sinh ra trong một gia đình có nhiều đời làm thuốc gia truyền. Vào những năm 80 của thập kỷ trước, nghiện hút thuốc phiện và những tệ nạn xã hội trước mắt đã làm lương y Trần Khuông Dẫn luôn mang trong mình ý nghĩ là làm sao phải tìm được thuốc cắt các cơn nghiện đó. Và một hành trình được bắt đầu bằng những tháng ngày tìm kiếm gian nan để những con nghiện có thể chia tay với ả phù dung đeo đẳng.

Cánh rừng Lóong Luông, Mộc Châu, Sơn La bây giờ không còn những cánh đồng hoa anh túc nở đầy bên bản, nhưng khi xưa nơi đây chứa đầy nỗi buồn u ám bởi loài hoa đó đã nhấn chìm nhiều người đàn ông trai tráng. Lương y Trần Khuông Dẫn tìm về Tây Bắc ấy không phải để ngắm cảnh phù vân trên những mỏm núi mùa đông, mà mang trong mình lòng y đức để tìm ra phương thuốc cắt cơn từ thảo dược mà ông biết đồng bào nơi đó thường dùng. Ông Dẫn nói: „Khi ấy vào khoảng tháng ba âm lịch, đồng bào Mông lấy nhựa cây thuốc phiện và sau đó là những cuộc nằm bẹp tai, mờ ảo. Họ hút cho hết mùa hết thuốc, nhưng họ cắt cơn rất tài, chỉ dùng lá cây rừng đun lên và uống để cắt cơn“. Có thể nói, trong suốt chặng đường gian khổ (Nằm gai nếm mật) đó, lương y Trần Khuông Dẫn với lòng y đức của cha ông truyền lại và với cơ duyên của mình Ông đã lĩnh hội được bài thuốc quý báu đó. Nhưng những kinh nghiệm mà Ông từng ( nằm gai nếm mật ) đó đã phải vượt bao thác ghềnh, sóng gió để đến hôm nay, sau 25 năm phấn đấu gian khổ thuốc Heantos 4 đã được Bộ y tế cấp phép sử dụng.

Trong những năm tháng đó ông Dẫn gặp nhiều cái rủi, song cũng có nhiều cái may. Có một người thấy ông Dẫn đam mê với đề tài của mình quá, nên đã giúp bằng cách giới thiệu lên Viện Khoa học Việt Nam. Nhưng gặp là chuyện dễ, còn tiếp tục công trình mới là điều không đơn giản chút nào,để đưa bài thuốc vào nghiên cứu khoa học theo các tiêu chí chặt chẽ và nghiêm ngặt thật là nhiều tốn kém và sẽ là một hành trình dài. Khi ông Dẫn gặp được giáo sư viện sĩ Nguyễn văn Hiệu và giáo sư viện sĩ Đặng Vũ Minh lúc đó là Chủ tịch Hội đồng khoa học và giám đốc trung tâm khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia ( nay là Viện Hàn lâm KH và CNVN ) thì được cả hai người đồng tình và ủng hộ. Thật là ( Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ) ông Dẫn may mắn được trung tâm  KH và CNVN tiếp nhận công trình rồi giao cho Viện Hóa Học nghiên cứu phối hợp. Giáo sư Trần văn Sung nguyên Viện trưởng Viện Hóa học là người được giao trọng trách chủ nhiệm đề tài cùng với  lương y Trần Khuông Dẫn tác giả bài thuốc và nhóm nghiên cứu gồm ông Nguyễn Bá Chính, Nguyễn Quang tiếp tục chứng minh tính hiệu quả bằng những phân tích, kiểm nghiệm khoa học.

Trên nền tảng kiến thức về đông y gia truyền và với những lần thực nghiệm lương y Trần Khuông Dẫn đã cùng nhóm nghiên cứu bào chế được bài thuốc dưới dạng sirô từ hơn chục loại cây thuốc của núi rừng, như phòng đẳng sâm, quế chi, cam thảo….Nhưng đó chỉ là bước khởi đầu. Từ việc sưu tầm, bào chế ra bài thuốc cắt cơn nghiện ma túy theo phương thức( gia truyền) đến việc chứng minh tính hiệu quả bằng những phân tích, thực nghiệm khoa học là cả một hành trình dài.Trước những khó khăn đó thì Trung tâm KHTN và CNQG, chỉ đạo Viện Hóa học mà chủ nhiệm đề tài là Giáo sư –Tiến Sĩ khoa học Trần Văn Sung cùng với đội ngũ những Giáo sư, Phó giáo sư,Tiến sĩ trong và ngoài nước cùng với những đồng tác giả tâm huyết là một động lực mạnh mẽ để hoàn thành dự án. Dự án „ Phát triển khoa học quốc tế bài thuốc cai nghiện ma túy Heantos“ mang mã số VIE/96/033 do UNDP tài trợ được thực hiện từ năm 1997-1998 đã tạo tiền đề thuận lợi để tiếp tục nghiên cứu các khía cạnh khoa học của bài thuốc nhằm đưa bài thuốc ra áp dụng ở quốc tế. Tiến sĩ . Lutz Baehr là điều phối viên quốc tế, GS.TSKH Trần Văn Sung là giám đốc dự án.

Ban đầu xuất xứ Heantos ở dạng xirô, Viện Hóa học đã nghiên cứu chiết xuất và tinh chế từ dược liệu thành bột Heantos 1, Heantos 2, Heantos 3, và cuối cùng là Heantos 4 đạt tiêu chuẩn cơ sở được Viện kiểm nghiệm, Bộ y tế thẩm định. Thuốc Heantos 4 đã được Viện Nghiên Cứu Sebastian Kneipp Forschung, Cộng Hòa Liên Bang Đức phân tích và xác nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu về giới hạn kim loai nặng ( Hg, Pb, Cd ), độ nhiễm khuẩn, dư lượng thuốc trừ sâu và độc tố nấm aflatoxin.

Từ khi Viện Hóa học phối hợp với nhóm tác giả nghiên cứu đến khi chính thức được Bộ Y tế chấp nhận kéo dài mười bảy năm (1995- 2012). Giải thích vì sao quá trình nghiên cứu Heantos kéo dài, trong khi các loại thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện khác phát triển cùng thời đã được lưu hành, Giáo sư –Tiến sĩ khoa học Trần văn Sung chủ nhiệm đề tài cho biết: Trong quá trình triển khai, nhóm nghiên cứu Heantos đã có những bổ sung, nâng cấp về thành phần, khắc phục các nhược điểm theo tiến độ từ Heantos 1 đến nay là Heantos 4, đạt hiệu quả cắt cơn tốt và an toàn hơn. Sau quá trình thử nghiệm lâm sàng ba giai đoạn tại Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1, Hà Nội, Bệnh viện tâm thần Bắc Ninh, Trung Tâm giáo dục Lao động xã hội số một Hà Nội, thuốc Heantos 4 đã được Hội Đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Bộ Y tế nghiệm thu với kết luận: Thuốc Heantos 4 có tác dụng hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy nhóm Opiats và không thấy có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng, có tính hiệu lực và an toàn.

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng trưởng khoa cai nghiện bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1 cho biết: vị thuốc trong Heantos 4 có thể chia làm ba nhóm: nhóm các vị thuốc bổ, nhóm an thần định trí, nhóm điếu trị triệu chứng. Và Ông cũng đành giá: Có thể thấy Heantos 4 đã tuân thủ lý luận cơ bản của đông y ( phù chính khu tà), hỗ trợ người nghiện vượt qua hội chứng cai bằng tác dụng hỗ trợ thể trạng chung ngăn chặn sự phát sinh và phát triển của một số triệu chứng cai cơ bản và đặc biệt hỗ trợ người nghiện duy trì trạng thái tâm lý tích cực, theo đuổi việc điều trị cai nghiện.

Qua quá trình thử nghiệm trên hàng ngàn bệnh nhân trong nước cũng như một số bệnh nhân nước ngoài cho thấy kết quả thu được là : Giúp bệnh nhân dù có nghiện từ 1 đến 15 năm, sau khi điều trị đã có thể cắt đứt cơn nghiện hoàn toàn sau 07 ngày, thuốc dễ uống (dạng viên nang 0,5g/ viên ), số lượng lần uống ít (2 lần một ngày và mỗi lần từ 5 đến 6 viên) , nhẹ nhàng và êm dịu, không có tác dung phụ, giúp sức khỏe bệnh nhân trở lại bình thường nhanh chóng, bệnh nhân sớm hòa nhập với gia đình và xã hội.

Có thể nói, trong suốt chặng đường gian khổ đó, Viện Hóa học với các Giáo sư, phó Giáo sư, Tiến sĩ cùng lương y Trần Khuông Dẫn tác giả bài thuốc đã không vì kinh phí mà quản ngại khó khăn, mạo hiểm và tốn kém nhiều kinh phí để nghiên cứu thành công bài thuốc Heantos 4 từ tiền lâm sàng đến lâm sàng ở cả ba giai đoạn, theo quy định của Bộ y tế.

Ngày 28 tháng 12 năm 2010. Hội đồng khoa học kỹ thuật và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Bộ Y tế đã chính thức nghiệm thu đề tài „ Nghiên cứu đánh giá hiệu lực và tính an toàn của thuốc Heantos 4  hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện ma túy nhóm opiats“.

Công ty TNHH Dược Phẩm NAMED đã được thành lập và Viện Khoa học và Công Nghệ Việt Nam nay là Viện Hàn lâm KH và CNVN đã đồng ý cho phép Viện Hóa học chuyển giao quyền sử dụng sáng chế thuốc Heantos 4 cho Công ty TNHH Dược Phẩm NAMED.

Hiện nay, Công ty TNHH Dược Phẩm NAMED kết hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn dược phẩm Hà Thành để sản xuất thuốc Heantos 4.

Sau 6 năm đi vào hoạt động – Thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Heantos 4 đã phủ rộng các Trung tâm trong Nước, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp thiết của xã hội, góp phần tích cực vào chương trình phòng chống ma túy trong nước cũng như trên thế giới.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy Heantos 4 đạt kết quả và thành công như hôm nay là nhờ sự chỉ đạo giúp đỡ hiệu quả của Viện KH và CNVN, Viện Hóa học, các cơ quan thuộc Bộ y tế, Liên hợp quốc, các cơ quan khoa học và các nhà khoa học quốc tế như CHLB Đức, Canada, Hoa kỳ,…

Công Ty TNHH Dược Phẩm Named
Viện Khoa học và Công Nghệ Việt Nam nay là Viện Hàn lâm KH và CNVN đã đồng ý cho phép Viện Hóa học chuyển giao quyền sử dụng sáng chế thuốc Heantos 4 cho Công ty TNHH Dược Phẩm NAMED.

Thuốc hỗ trợ cai nghiện Heantos 4 – Lương Y Trần Khuông Dẫn là người đầu tiên làm ra bài thuốc cắt cơn cai nghiện ma túy được bào chế từ những lá cây rừng. Vào những năm 80 của thập kỉ trước, khi ma túy còn là tệ nạn của xã hội thì ông luôn mang trong mình một mong muốn làm sao tìm được bài thuốc cắt cơn nghiện. Và ông bắt đầu hành trình lên những cánh rừng Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La nơi những cánh đồng hoa anh túc được trồng ngay sát những bản làng. Nơi đây chứa đầy những nỗi buồn u ám bởi loài hoa có sắc đẹp quyến rũ này, nó nhấn chìm các trai tráng trong làng trong những cơn say thuốc phiện. Ông nói: “Khi ấy vào khoảng tháng ba âm lịch, đồng bào Mông lấy nhựa cây thuốc phiện và sau đó là những cuộc nằm bẹp tai, mờ ảo. Họ hút cho hết mùa hết thuốc, nhưng họ cắt cơn rất tài, chỉ dùng lá cây rừng đun lên và uống để cắt cơn”. Ông đã tìm hiểu và nghiên cứu học theo những gì dân bản, lấy những lá cây rừng bào chế thành công thuốc cắt cơn cai nghiện.

Ông mang bài thuốc về và áp dụng điều trị cho rất nhiều bệnh nhân nghiện ma túy. Cho tới năm 1995 ông kết hợp với các giáo sư tiến sĩ đầu ngành của Viện Hóa chính thức được Bộ Y Tế cho phép nghiên cứu bài thuốc hỗ trợ cai nghiện Heantos. Giáo sư –Tiến sĩ khoa học Trần văn Sung chủ nhiệm đề tài cho biết: Trong quá trình triển khai, nhóm nghiên cứu Heantos đã có những bổ sung, nâng cấp về thành phần, khắc phục các nhược điểm theo tiến độ từ Heantos 1 đến nay là Heantos 4, đạt hiệu quả cắt cơn tốt và an toàn hơn. Sau quá trình thử nghiệm lâm sàng ba giai đoạn tại Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1, Hà Nội, Bệnh viện tâm thần Bắc Ninh, Trung Tâm giáo dục Lao động xã hội số một Hà Nội, thuốc Heantos 4 đã được Hội Đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Bộ Y tế nghiệm thu với kết luận: Thuốc Heantos 4 có tác dụng hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy nhóm Opiats và không thấy có tác dụng không mong muốn trên lâm sàng, có tính hiệu lực và an toàn.

Xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của tất cả các cơ quan cũng như cá nhân trong nước và quốc tế.