Heantos 4 with Education – Social Labor Center Gia Minh, Thuy Nguyen, Hai Phong

04/05/2022

In the present day. The period of renovation and opening of the economy from 1986 to now, our country has opened a new page in economic history, our country has integrated into the international economic market (WTO). The rivers and rivers of Thuy Nguyen country in particular, Hai Phong city in general is the largest sea gateway for the entire Northern region, having received and imported not only the economy through trade and commerce. at the same time receiving and importing all cultures and societies around the world through waterways. That reception is mixed in both positive aspects and does not exclude negative aspects.

And here Gia Minh SOCIAL LABOR EDUCATION CENTER, Thuy Nguyen district is on a mission to get rid of the negative aspects of society, so that the people of our country are always towards TRUTH – GOOD – MOTHER.

Nhiệm vụ của TTGD – LĐXH là tập trung những người sa ngã nghiện ma túy về đây điều trị cai nghiện, cho học tập giáo dục tư tưởng, học tập nghề nghiệp và lao động trở thành người biết yêu lao động, yêu cuộc sống từ bỏ ma túy quay về hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Khi chưa đến Trung tâm, nhiều người có con em bị sa ngã nghiện ma túy, có ấn tượng nơi đây là (trại cai nghiện) bị quản thúc như trại giam tù nhân, bắt lao động cực nhọc, ăn uống kham khổ… Trước tính hình đó đã làm cho các cán bộ tại trung tâm bao đêm trăn trở, từ đây phương châm xã hội hóa được lựa chọn.Cùng với cái tâm của người cán bộ, như chià khóa mở rộng cánh cửa giao tiếp thân thiện mà sự mặc cảm của bệnh nhân đã khép lại bấy lâu nay, không còn dữ tợn hung hãn, nay bệnh nhân trở lên phấn khởi tự tin sống trong tình nhân ái.

Tâm huyết với công việc điều trị bệnh ma túy, cán bộ trung tâm không quản khó khăn tỏa đi sưu tầm các bài thuốc quý trong kho tàng y học cổ truyền dân tộc.Trong đó heantos 4 – Thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy là một bài thuốc đã được bộ y tế công nhận là thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy bằng thảo dược và đã được cán bộ trung tâm lựa chọn là bài thuốc chính trong phác đồ điều trị cai nghiện ma túy cho các bệnh nhân ở Trung tâm.

Sau một thời gian tìm hiểu rồi đưa vào sử dụng, Heantos 4 tại trung tâm cho 14 bệnh nhân và đã thấy hiệu quả tốt trong việc cắt cơn nghiện ma túy. Bồi bổ sức khỏe cho các bệnh nhân, nhanh chóng bình phục và trở lại cộng đồng.

Hôm nay  nhận lời mời của Giám đốc TTGD – LĐXH chúng tôi gồm các đồng chí lãnh đạo trong Công ty TNHH DP NAMED tới thăm Trung tâm. Chúng tôi xuất phát từ trung tâm tp Hà Nội, xe chạy khoảng hai giờ trên quãng đường trên 120km, đúng 10giờ sáng đã tới Trung tâm. Do có lời mời từ trước nên đồng chí Giám đốc đã ra xe niềm nở đón chúng tôi vào hội trường.

Giám đốc Trung tâm người chắc đậm, mái tóc hoa râm, anh mặc bộ đồ giản dị chiếc áo sơ my tối màu nhanh nhẹn, hồ hởi dễ gần có sức thuyết phục, nhìn bề ngoài khó đoán anh là sĩ quan công an mang quân hàm thượng tá.

Khi mọi người ổn định, Giám đốc Trung tâm tự giới thiệu tên anh là Nguyễn Quang Toàn. Trung tâm được thành lập từ năm 2003. Hiện nay, số người ở Trung tâm khoảng 1.700 người (số người luôn được vào ra) trong đó 270 người là thầy giáo và làm công tác quản lý còn lại là học viên, số học viên là người Hải Phòng và các tỉnh khác, có cả một số người nước ngoài cũng tới đây để được điều trị cai nghiện. Hàng năm, Trung tâm đã chữa trị cho hàng trăm người từ bỏ được nghiện ma túy, chưa có nghề nghiệp được đào tạo nghề tái hòa nhập với cộng đồng xã hội. Có học viên hết thời kỳ điều trị từ bỏ được ma túy xin tình nguyện ở lại Trung tâm làm việc, nay có người đã trở thành thầy giáo. Ở đây mọi người dùng từ thầy giáo và học viên, giúp đỡ nhau chân tình như trong một nhà, mọi người tới đây chữa trị mang tính tự nguyện nên Trung tâm hiện nay đã xóa bỏ hàng rào bao quanh nơi ở để ngăn cản người bỏ trốn khỏi Trung tâm.

Chúng tôi đi thăm tiếp thêm một vài nơi nữa như, nơi nuôi chim công, sân khấu ngoài trời, vườn cây thuốc nam để chữa bệnh cho học viên….

Qua một buổi chiều được đi thăm TTGD – LĐXH và nghe giới thiệu, mắt thấy tai nghe tôi thấy nơi đây không khí trong lành, sạch đẹp, như khu sinh thái điều dưỡng chữa bệnh. Thực sự nơi đây đã mang lại nụ cười cho bao gia đình có con em chẳng may sa ngã vào nghiện ma túy.

Kết thúc chuyến thăm, chúng tôi được Giám đốc Trung tâm mời về hội trường dự bữa cơm thân mật, các món ăn được chế biến bằng thực phẩm “nhà trồng được” rất ngon miệng.

  Về Gia Minh

Về vùng sơn cước Gia Minh

Bao người lao động ân tình Trung tâm

Từ bỏ cuộc sống âm thầm

Thành người có ích có tâm bình thường.

Ngày xuân hoa tỏa sắc hương

Những người thầy giáo tình thương cộng đồng

Chăm cây mần nẩy lên bông

Hương thơm lại ngát nhớ công vun trồng.